The San Juanico Bridge: Ang Tulay ng Kultura ng mga Leyteño at Samareño - Catipay, Trina Marie; Acala, Michell (Eximia, 2025)
Ang mga isla ng Samar at Leyte, bagama’t pinaghiwalay ng San Juanico Strait, ay pinagdurugtong ng San Juanico Bridge—isang estrukturang may mahalagang papel sa pang-araw-araw na buhay ng mga Waray. Higit pa sa pagiging daanan ng transportasyon, ang tulay na ito ay naging bahagi ng mga salaysay na sumasalamin sa kulturang humuhubog sa pagkakakilanlan ng mga Waraynon. Dahil dito, layunin ng pananaliksik na ito na suriin ang iba’t ibang bersyon ng mga kuwento tungkol sa San Juanico Bridge upang maipakita ang ugnayan ng mga Leyteño at Samareño. Sa pamamagitan ng kwalitatibong-deskriptibong disenyo ng pananaliksik, sinuri ang 17 salaysay mula sa Samar at Leyte. Batay sa mga natuklasan, lumitaw ang dalawang pangunahing aspeto ng ugnayan ng mga Waraynon sa dalawang isla: (1) ang koneksyong nakaugat sa kanilang historikal na pinagmulan at (2) ang pagpapahalagang kultural na nagbubuklod sa kanila. Sa pamamagitan ng mga salaysay mula sa dalawang isla, lumilitaw na ang San Juanico Bridge ay hindi lamang nagsisilbing pisikal na koneksyon kundi isang simbolo ng matibay na pagkakaisa, identidad, at patuloy na paghubog ng kultura ng mga Waraynon.